Cách chơi bài Tấn đơn giản nhất cho tất cả mọi người

Có thể nói bài Tấn chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong số các trò chơi dân gian lưu giữ từ thời xưa đến nay, nhất là đối với các tầng lớp bình dân bởi nó thịnh thành ở miền quê nhiều hơn là thành phố. Nếu nắm được cách chơi bài Tấn thì chắc chắn bạn đã có những giây phút giải trí vô cùng vui vẻ với bạn bè. Còn nếu chưa thì còn chần chờ gì nữa mà không đọc ngay bài viết này.

Định nghĩa về bài Tấn

Cách chơi bài Tấn vốn xuất phát từ Nga với cái tên ban đầu là Durak(có nghĩa là thằng ngốc – từ dùng ám chỉ những người còn bài cuối cùng). Nó đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ khá lâu và đến thời điểm bây giờ vẫn còn được lưu giữ và phát triển. Số người chơi trong thể loại này là từ 2 đến 4 người. Đây được coi là một trong những hình thức chơi mà sử dụng bộ bài Tây 52 lá phổ biến nhất.

Tìm hiểu về bài Tấn

Tìm hiểu về bài Tấn

Các lá bài trong bài Tấn

Nắm kĩ toàn bộ tất cả các lá bài trong bài Tấn chính là bước đầu tiên trong cách chơi bài Tấn. Tương tự như các trò chơi khác, bài Tấn cũng sử dụng bộ bài Tây 52 lá. Độ mạnh của các lá bài cũng giống như thông thường, thấp đến cao là tù quân 2 đến quân Át. Có nghĩa quân Át là con bài mang sức mạnh lớn nhất, còn quân 2 là bé nhất.

Tùy vào mỗi địa phương mà các con bài đặc biệt có tên gọi khác nhau. Ví dụ con Q thì có thể gọi là quy hoặc đầm, con J thì gọi là gi hoặc bồi, con K thì được gọi là ca hoặc già.

Cách chơi bài Tấn như thế nào?

Cách chơi bài Tấn như thế nào?

Cách xếp bài chuẩn trong cách chơi bài tấn

Những người đã thuần thục cách chơi bài Tấn rồi ắt hẳn sẽ biết được tầm quan trọng của việc xếp bài Tấn như thế nào. Nó sẽ giúp người chơi tránh nhầm bài và dễ dàng hơn trong việc xây dựng chiến thuật đánh bài sắp tới.

Như các thể loại bài khác như Tiến lên, Xì Zách thì người chơi sẽ đều dùng đến các tập hơn bộ. Trong khi cách chơi bài tấn thì chỉ dùng các lá bài riêng lẻ. Bật mí rằng những người chơi lâu năm có kinh nghiệm thì họ sẽ cất riêng những lá bài mang chất chủ và các lá bài lẻ khác để tránh nhầm lẫn cũng như ra bài được nhanh hơn.

Luật chơi bài Tấn

Để chơi được bài Tấn thì tối thiểu phải có 2 người, lượt chơi sẽ ngược theo chiều kim đồng hồ.

 • Theo cách chơi bài tấn thông tường, đầu tiên mỗi người sẽ được chia 8 lá bài, số bài còn lại thì được úp xuống dưới sàn. Sau đó rút một cây bất kì rồi đặt ngửa xuống dưới những lá bài úp đó. Lá bài ngửa đó mang chất gì thì đó sẽ chính là chất chủ của ván bài đó. Ví dụ nếu bắt được lá bài 5 rô thì khi đó rô sẽ làm chất chủ, tương ứng với 2 rô là cây thấp nhất và Át rô sẽ là cây mạnh nhất. Những cây mang chất rô này có thể chặn được bất cứ quân 2 – Át của tất cả các chất còn lại.
 • Người đi tấn đầu tiên có thể đánh bất cứ quân nào có trong tay, nhưng chiến thuật tốt nhất vẫn là đánh cây nhỏ trước và không phải là cây chủ. Khi đó, người ở phía bên phải sẽ đi tấn để đỡ lá bài đó bằng lá bài cùng chất nhưng giá trị phải cao hơn. Lấy ví dụ, nếu như người đi tấn đánh con 7 cơ thì người tiếp theo phải đánh con 8 hoặc 10 cơ. Nếu không có thì bỏ lượt.
 • Nếu như người đỡ tấn đỡ được thì người đó sẽ chính là người đi tấn trong lượt tiếp theo, tất cả số bài đã tấn rồi thì sẽ bị bỏ đi. Còn nếu như đỡ không được và chịu thua thì người đó sẽ phải lên tấn với những lá bài của mình. Vòng tấn mới sẽ được bắt đầu từ người ở bên phía tay phải của người đỡ tấn vừa rồi. Những người trên tay không còn đủ 8 lá bài sẽ tiến hành bóc thêm từ những lá bài úp phía dưới cho đủ để tiếp tục vòng thứ tự đi tấn ngược theo kim đồng hồ.
 • Cứ như thế cho đến khi người thắng xuất hiện – chính là người hết bài đầu tiên.

Luật chơi bài Tấn nâng cao

Tùy vào mỗi vùng miền mà cách chơi bài Tấn cũng có ít nhiều sự thay đổi. Sau đây là một số luật chơi nâng cao thường thấy và phổ biến nhất trong cách chơi bài Tấn. Xin nhấn mạnh một chút là nó không nằm trong bộ luật cách chơi bài tấn chính thức nhé.

 • Luật đổi chủ: Nếu khi lá bài quyết định chất chủ được bốc lên khác quân 2 thì người chơi nào có quân 2 sẽ có thể đổi quân 2 đó để lấy quân bài quyết định chất chủ ván bài.
 • Luật cúng chủ: Người nào về cuối trong ván này sẽ phải cúng cho người thắng đầu của ván trước đó quân bài lớn nhất của mình. Sau đó được phép bốc thêm 1 lá bài từ nọc để quân số đủ 8 lá trở lại.
 • Luật xả chủ: Trong lượt chơi đầu tiên, nếu như không quyết định được chủ nào thì sẽ tiến hành xả chủ, sau đó chia lại bài và tìm chủ mới.
 • Luật thua trắng: Luật này được hình thành tại một số địa phương. Nội dung sẽ là, nếu như chủ mới mà cũng chính là chủ của những ván trước(từ 3 lần trở lên) thì sẽ bị xử thua trắng ngay tại ván đó và phải tiến hành tìm chủ mới là một trong những người còn lại. Một số địa phương thì lại không hề có luật này. Nếu vẫn có luật cúng chủ thì người bị xử thua trắng không cần phải cúng chủ của ván sau.
 • Luật thắng trắng: Nếu bốc được 8 con ban đầu đều là chủ thì người chơi đó sẽ được tuyên bố là “thắng trắng”. Điều này tất nhiên phải diễn ra trước khi chơi bài, nếu như đã xả bài 1 lần vì không có chủ, lần sau bốc lên thì lại được 8 con chủ thì sẽ không được tính là trắng thắng mà vẫn phải đánh như bình thường.
Cách chơi bài Tấn hiệu quả

Cách chơi bài Tấn hiệu quả

Những lưu ý nên biết trong cách chơi bài Tấn

Để không mắc lỗi trong quá trình chơi, ảnh hưởng đến trải nghiệm của mình cũng như những bạn chơi khác trong bàn thì mỗi một cá nhân đều phải chú ý những điểm cơ bản trong cách chơi bài Tấn sau đây:

 • Một khi đã đến lượt đánh nhưng lỡ có lời nói hoặc động tác nào khiến các đối thủ còn lại hiểu là qua lượt thì nhất định sẽ mất lượt mà không được hồi lại
 • Trong khi đang ra bài, nếu lỡ nói lộ về lá bài mình định ra thì ngay lập tức phải hạ đúng là bài đó xuống và không được thay đổi quyết định. Trong trường hợp người chơi chỉ nói dối về lá bài mà không hạ bài được thì được tính là thua hoặc phạt bốc thêm một lá nữa.
 • Nếu khi người đi trước còn chưa kịp quyết định đi nước tiếp theo mà người sau lại vội vàng hạ bài thì người đi trước có quyền yêu cầu người sau hủy bài và cầm lại lá bài vừa hạ lên, như vậy có nghĩa người sau sẽ lộ bài.
 • Các người chơi có quyền giấu đối phương để tránh biết được hiện tại mình còn bao nhiêu lá bài.
 • Những động tác như đếm, kiểm tra xem có bao nhiêu lá bài đã hạ xuống thì không được phép, nếu muốn thì chỉ được phép tính nhẩm. Theo luật trong cách chơi bài Tấn thì cấm lục rác, bất cứ ai cũng không được phép xem hay đếm lại các lá bài của vòng trước. Nếu như bị phát hiện có những hành động trên, người đó sẽ bị xử thua hoặc bị phạt bốc thêm 1 hoặc nhiều lá bài.

Kết luận

Những bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề cách chơi bài Tấn đã thỏa mãn sau khi đọc bài viết chưa ạ? Nếu rồi thì hãy áp dụng những tips nho nhỏ mà mình mới giới thiệu bên trên xem hiệu quả hay không nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

9Club Online